MD5 là gì? Check mã MD5 bằng phần mềm nào?

MD5 là gì?

MD5 (Message-Digest algorithm 5) là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ. Nó thường được dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin. Ngoài MD5 ra người ta còn dùng nhiều loại mã khác như SHA1, SHA 256… để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin, nhưng ở đây mình chỉ nói đến MD5.

Ví dụ: Mình muốn upload 1 file ghostwin7.gho lên mạng để chia sẻ cho mọi người cùng tải và đưa mã MD5 của nó là “0d230ec9f891b5ece800d9b6b5e1d979”.

Các bạn sau khi tải về sẽ dùng phần mềm kiểm tra mã MD5 của file tải về có giống với mã MD5 mà mình đã đưa ra hay không. Nếu giống thì bạn yên tâm sử dụng. Nếu không giống thì chứng tỏ file đã bị lỗi (do mạng yếu nên quá trình tải bị lỗi, hoặc do virus đã làm hỏng file…), lúc này bạn nên tải lại file.

Cách kiểm tra mã MD5?

Có rất nhiều phần mềm kiểm tra mã MD5 như HashCalc, MD5 CHecker, FFSJ… và cả những trang web cho kiểm tra online nữa nhưng mình hay dùng phần mềm HashIt. Đây là một phần mềm rất gọn nhẹ, chạy ngay không cần cài đặt, và có tùy chọn tích hợp luôn vào chuột phải, rất tiện.

giaodienhashit
 Bạn có thể tải HashIt tại TRANG CHỦ hoặc tại ĐÂY.

Sau khi tải về, bạn chạy file HashIt.exe, rồi chọn file cần kiểm tra, ấn OK.

Bạn cũng có thể tích vào ô Add to context menu để tích hợp phần mềm này vào trong chuột phải. Lần sau bạn chỉ cần click chuột phải vào file, chọn Calculate Hash mà không cần phải chạy file HashIt.exe nữa.

hashit2

 

Tùy thuộc vào dung lượng của file mà thời gian lấy mã MD5 sẽ khác nhau, file càng nặng thì càng lâu. Phần mềm này cũng giúp ta kiểm tra mã SHA1 luôn.

hashit3

Thật đơn giản phải không nào ? Chúc các bạn thành công!

VANDOAN.VN

Vui lòng ghi nguồn VANDOAN.VN khi sử dụng lại nội dung bài viết này!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *